mở chuỗi nhà hàng

Khoảng chục năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng liên tục nở rộ. Nhiều thương hiệu thành công nhưng cũng không ít thương hiệu đóng cửa và nhiều nhà kinh doanh rơi vào cảnh phá sản. Trong bài viết này, Bimi chia sẻ những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng và các ghi nhớ thực sự “xương máu” để bạn nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

1. Lựa chọn chính xác phân khúc khách hàng

Rất nhiều nhà kinh doanh sai lầm ngay từ bước đầu tiên khi định vị sai phân khúc khách hàng.

Phân khúc bình dân?

Bạn mở một quán ăn sang trọng với đồ ăn đắt tiền, giá cao, tuy nhiên lại nằm trong khu sinh viên hoặc dân cư có thu nhập thấp? Chắc chắn bạn sẽ đóng cửa chỉ sau cùng lắm là 6 tháng hoạt động. Đây là một trong những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng xương máu các bạn cần ghi nhớ.

mở nhà hàng bình dân
Mô hình bình dân

Có thể ngày nay, truyền thông quảng cáo trên mạng internet được đẩy mạnh, khách hàng có thể tìm đến cho dù nhà hàng của bạn nằm ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, để nhà hàng được duy trì lâu dài và phát triển ổn định thì cần một lượng khách hàng quen thuộc thường xuyên lui tới.

Mà chắc chắn lượng khách hàng quen này phải là dân cư lân cận xung quanh khu vực. Bạn đã thấy tầm quan trọng của việc định vị khách hàng chưa?

Phân khúc cao cấp?

Hoặc giả dụ, bạn mở một nhà hàng bình dân giá rẻ dành cho sinh viên nhưng lại ở trong khu đô thị cao cấp. Thì kể cả giá rẻ đến mức nào, bạn cũng khó mà lôi kéo được những khách hàng tại đây, bởi nhu cầu của họ không chỉ là ăn ngon mà còn cần phải “sang chảnh” nữa.

Nhà hàng cao cấp
Nhà hàng cao cấp

2. Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng thành công

a. Đầu tư sản phẩm cốt lõi để xây dựng thương hiệu chuỗi nhà hàng

Bất kỳ một chuỗi nhà hàng quán ăn nào đều khó có thể phát triển lâu dài được nếu không có sản phẩm cốt lõi làm khách hàng nhớ đến. Sản phẩm đó phải mang hương vị riêng, đặc trưng riêng mà không một hệ thống nào khác có được.

Xây dựng thương hiệu nhà hàng
Xây dựng thương hiệu nhà hàng

Bạn cần phải sở hữu bí quyết riêng, từ cách bài trí món ăn, đến hương vị và cả tên gọi của nó để ghi ấn sâu vào lòng khách hàng. Có rất nhiều món ăn nổi tiếng được copy rất nhanh bởi các đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên khi bạn giữ bí quyết riêng, mang đậm dấu ấn riêng thì sẽ không đối thủ nào vượt qua được bạn.

Một trong những kinh nghiệm khi mở chuỗi nhà hàng thành công quan trọng nhất chính là cần có món ăn đặc trưng, và nó thường được đặt tên kèm theo thương hiệu của mình.

Đến bất cứ một chuỗi nào, lướt nhìn menu bạn có thể tìm thấy món ăn đặc sắc kèm thương hiệu đó. Tuy nhiên, nó có thực sự làm khách hàng ấn tượng và nhớ mãi không, có làm khách hàng quay lại vì món ăn đó hay không, nó phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của đầu bếp.

  • Vì vậy, trước khi quyết định mở một chuỗi nhà hàng, chắc chắn bạn phải nắm trong tay một số sản phẩm “ruột” hấp dẫn mà người ta không thể tìm thấy ở nơi khác.

b. Thái độ, quy trình phục vụ khách hàng

Một điều quan trọng nữa có thể làm phá sản bất cứ một thương hiệu nào đó là thái độ và quy trình phục vụ khách hàng không đủ tốt

– Thái độ phục vụ khách hàng

Thái độ của nhân viên đối với khách hàng là điều tối quan trọng, là thứ tiên quyết đầu tiên có thể gây thiện cảm hay ác cảm với khách hàng ngay khi chưa dùng bữa.

Một nhà hàng có dàn nhân viên phục vụ xinh xắn, nhẹ nhàng, nhanh nhẹn, dễ thương luôn làm khách hàng cảm thấy dễ chịu và muốn quay lại những lần sau, cho dù món ăn có không may gặp lỗi cũng sẽ được tha thứ.

phong cách phục vụ chuyên nghiệp
Phục vụ ân cần chuyên nghiệp

Ngược lại cho dù món ăn có ngon đến đâu, nhưng thái độ phục vụ kém, nhân viên không niềm nở thì khách hàng cũng không muốn quay lại. Và uy tín chuỗi sẽ bị ảnh hưởng. Thái độ phục vụ tốt là điều then chốt cần phải được chú trọng nhất trong những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng.

– Quy trình phục vụ khách hàng

Khi nhà hàng bạn đông khách, thì quy trình hoạt động trong nhà hàng là thứ cực kỳ quan trọng. Xây dựng một quy trình tốt thì tất cả các công đoạn phục vụ sẽ không bị lỗi và chậm chạp.

Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng cho thấy cần phải xây dựng quy trình phục vụ chỉn chu và đào tạo cho nhân viên kỹ lưỡng. Chỉ có như thế mới có thể hoạt động trơn tru trong mọi tình huống khi đông cũng như khi vắng khách, hoặc khi xảy ra sự cố thì nhân viên có thể ứng xử ngay một cách lịch sự theo chuẩn mình đã quy định.

– Đầu bếp ổn định có tay nghề cao

Ngoài việc quy trình phục vụ thì hệ thống nhân sự là trọng tâm làm nên sự thành công hay thất bại của chuỗi.

đầu bếp tay nghề cao
Đầu bếp có tay nghề cao

Nhân sự trái tim của một chuỗi quán ăn thường nằm ở đầu bếp. Nó không phải là yếu tố sống còn như những đơn vị cá thể phụ thuộc vào đầu bếp khác. Thường thì các món ăn ở chuỗi nhà hàng đã có công thức và quy trình bí kíp sẵn, tuy nhiên đầu bếp vẫn là trái tim làm nên cái hồn cho nhà hàng.

Lời kết
Một thị phần cạnh tranh khốc liệt với nhiều thăng trầm khác nhau, những kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng được đúc rút từ rất nhiều thành bại. Do vậy mà trước khi quyết định kinh doanh, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và thậm chí là thực hành tại một số chuỗi để trang bị những kiến thức, kinh nghiệm vững chắc nhé.

>>> Xem thêm: 3 bí quyết khi mở nhà hàng thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *