cac-phan-mem-quan-ly-nha-hang

Người ta vẫn thường hay nói câu “Không có bữa ăn nào là miễn phí”. Vậy tại sao lại có những phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí để cho bạn sử dụng.

Nó có đáp ứng được nhu cầu quản lý của bạn hay không? Và đằng sau cái miễn phí đó là gì? Hãy cùng chúng tôi phân tích ưu nhược điểm của việc sử dụng nhé.

Miễn phí có thời hạn

Đa số trên thị trường, các phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí đều có thời hạn sử dụng. Thường thì người ta sẽ cho các bạn dùng thử tối đa 3 tháng. Sau đó các chức năng sẽ bị khóa các bạn không thể tiếp tục sử dụng nữa.

phan-mem-quan-ly-nha-hang-mien-phi-co-thoi-han
Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí có thời hạn

Ưu điểm của việc dùng thử

Việc sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí trong 1-3 tháng, gọi là bản trial – là bản dùng thử trước khi bạn mua nó.

phan-mem-duoc-su-dung-thu
Phần mềm được sử dụng thử

Nó có ưu điểm là bạn có thể thử xem tính năng của phần mềm có phù hợp với yêu cầu quản lý thực tế tại nhà hàng của bạn không. Các yêu cầu về báo cáo thu chi, công nợ, tài sản cũng như lãi lỗ có được thể hiện chuẩn xác và dễ hiểu hay không? Cũng như việc thao tác trên phần mềm có dễ sử dụng, có bị chậm hay sự cố không.

Việc sử dụng thử phần mềm miễn phí sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt trước khi quyết định đầu tư một phần mềm để quản lý lâu dài.

Nhược điểm của việc dùng thử phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Nếu bạn không xác định mua mà chỉ dùng thử thì sẽ rất mất thời gian. Bởi những phần mềm miễn phí đó sẽ bị khóa ngay sau khi hết thời hạn. Lúc đó toàn bộ dữ liệu của bạn cũng rất có thể bị chia sẻ cho bên thứ 3.

mot-so-nhuoc-diem-cua-phan-mem-quan-ly
Một số nhược điểm của phần mềm quản lý

Hoặc nếu có ý định mua nhưng khi lựa chọn không kỹ, sau quá trình dùng thử bạn thấy có quá nhiều bất cập, không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng, thì bạn đã tiêu tốn thời gian công sức cho quá trình dùng miễn phí này. Không những thế, dữ liệu của bạn cũng có thể bị đánh cắp.

Miễn phí không thời hạn

Nếu bạn chịu khó tìm kiếm, cũng có không ít các phần mềm thực sự miễn phí, không có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng chúng, cùng tham khảo các ưu nhược điểm dưới đây.

phan-mem-quan-ly-nha-hang-mien-phi-khong-thoi-han
Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí không thời hạn

Ưu điểm

Bạn có thể không phải tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho việc đầu tư một phần mềm (thường cũng khá tốn kém). Bạn có ngay công cụ để quản lý đầu ra đầu vào, hạch toán thu chi.

Tất nhiên sẽ tiện lợi hơn nhiều khi phải hạch toán sổ sách bằng tay, thì có phần mềm miễn phí, dù đơn giản cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Tuy nhiên ngoài ưu điểm kể trên thì bạn sẽ phải rất cẩn thận, bởi nguy cơ và hệ lụy có thể sẽ mắc phải không hề nhỏ.

Nhược điểm của phần mềm này

Chắc chắn, không có bữa cơm miễn phí nào lại ngon và lâu dài cả. Phần mềm miễn phí cũng vậy, bạn có thể gặp phải các nguy cơ sau:

Máy nhiễm virut: đa số các thứ miễn phí download trên mạng đều đính kèm virut. Máy tính một khi nhiễm virut thì sẽ rất nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ, thì nó liên tục xuất hiện các trang quảng cáo làm bạn khó chịu. Nhưng ở mức độ nặng hơn, có thể bạn sẽ bị đánh cắp những thông tin bảo mật quan trọng, và có thể bạn sẽ mất tiền trong tài khoản ngân hàng…

Dữ liệu của bạn sẽ bị đánh cắp bao gồm các thông tin quan trọng như thông tin khách hàng, các nhà cung cấp, giá nhập cũng như doanh thu. Bạn chắc chắn không muốn chia sẻ những thông tin kinh doanh của mình phải không?

Không có người hỗ trợ: Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí, bên cạnh các nguy cơ gặp phải thì khi có sự cố, bạn sẽ không tìm được chuyên gia để hỗ trợ xử lý mà sẽ phải tự mình loay hoay rất mất thời gian và công sức.

Đầu tư phần mềm quản lý nhà hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Như vậy, việc sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí sẽ đánh đổi thời gian công sức của bạn mà lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo lời khuyên của chúng tôi, bạn nên tìm một phần mềm uy tín được nhiều người sử dụng và nhiều review tốt trên thị trường với giá thành hợp lý rồi xin dùng thử.

nen-dau-tu-phan-mem-quan-ly
Nên đầu tư phần mềm quản lý

Trong quá trình dùng thử để mua, các công ty uy tín sẽ có khách hàng hỗ trợ bạn tận tình, hướng dẫn cách sử dụng, cách nhập liệu và in ra báo cáo.

  • Cuối quá trình dùng thử, bạn sẽ phải thanh toán phí duy trì hàng năm và bạn sẽ nhận được hợp đồng về sự hỗ trợ cũng như các điều khoản bảo mật dữ liệu. Các công ty cũng sẽ hỗ trợ bạn trong tất cả các sự cố, backup dữ liệu để không bị mất data khi gặp sự cố gì đó.

Lời kết
Với những phân tích về ưu nhược điểm trên, hẳn bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí và có được lựa chọn phù hợp cho mình rồi phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *