cach-phoi-mau-trong-in-an

Trong in ấn, việc có được chiếc ly in đẹp mắt không dừng lại ở thiết kế mà còn phải có sự kết hợp của màu sắc. Bạn cũng biết rằng thức uống bạn có màu và logo in lên cũng có màu. Vậy cách phối màu trong in ấn là như thế nào thì bạn nên xem qua bài viết bên dưới nhé.

1. Hệ màu trong in ấn

Hệ màu trong in ấn gồm hai dải màu cơ bản là màu dương tính và màu âm tính. Màu dương tính được tạo ra từ một nguồn sáng. Trong khi đó, màu âm tính được xác định từ việc nó có hấp thụ ánh sáng hay không.
Ta có một vòng tròn màu căn bản gồm 12 cung chia đều theo hình nan quạt. Mỗi cung có 8 cấp độ màu từ đậm đến nhạt đi dần vào tâm vòng tròn. 12 cung x 8 cấp độ tạo ra 106 màu căn bản. Chúng được đánh số từ 1 đến 106, và đây cũng là ký hiệu để chúng ta nhận biết khi chọn màu.
Bên cạnh đó, vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, nhiều màu sắc được tạo ra bằng cách pha lẫn hai màu với nhau (ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau. Từ đó, với hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ họa, để rồi dựa vào đó để áp dụng vào cách phối màu trong in ấn tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

màu sắc in ấn

2. Cách pha màu trong in ấn

Dưới đây là 4 bước trong quy trình pha màu trong in ấn:

Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng màu sắc mà bạn mong muốn đạt được

Bước 2: Chọn 1 màu chủ đạo cho chủ đề muốn thể hiện

Bước 3: Chọn 1 màu bổ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ cho màu chính, có thể sử dụng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu cơ bản

Bước 4: Từ màu chính và màu phối hợp để chọn ra màu thứ ba hài hòa với 2 màu trước

Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình phối, chúng ta không biết làm thế nào để chọn màu sao cho vừa mắt, hài hòa. Do vậy, những nguyên tắc khi phối màu trong in ấn cần được bạn khám phá ngay bên dưới.

quy trình pha màu

3. Nguyên tắc phối màu trong in ấn

Để bắt kịp xu hướng thiết kế cho bao bì 2022, bạn cần biết một số nguyên tắc phối màu để khi thiết kế sẽ cho ra bản in hoàn hảo đẹp nhất.

a. Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc thường chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc trong cùng một màu nhưng có nhiều sắc độ khác nhau. Nguyên tắc phối màu này mang phong cách tối giản. Khi nhìn vào tạo cảm giác đơn giản, dễ chịu, thoải mái.
Điều đó giúp đôi mắt tập trung hoàn toàn vào các yếu tố quan trọng trên bao bì sản sản phẩm. Đồng thời, các thiết kế trong in ấn cũng trở nên đơn giản, sắc nét và thu hút hơn.

b. Phối màu tương đồng

Cùng lúc đó, ta có phối màu tương đồng lại đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Nó thường kết hợp các màu nằm liên tiếp nhau trên vòng tròn màu. Cách kết hợp ấy không chỉ không gây rối mắt cho người nhìn mà vẫn đem lại sự hài hòa và bắt mắt.
Những sản phẩm sử dụng cách phối màu này sẽ có 1 màu chủ đạo và 2 màu tương đồng. Qua đó mục đích làm nổi bật các nội dung quan trọng trên sản phẩm.

nguyên tắc pha màu

c. Phối màu bổ túc trực tiếp

Nguyên tắc còn lại là phối màu bổ túc. Là việc chúng ta sẽ sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng. Sự đối lập giữa các màu tạo cho người khác cảm giác phá cách, độc đáo và mới lạ khi nhìn vào sản phẩm in ấn.
Khi sử dụng cách phối màu trong in ấn này, bạn nên sử dụng các màu sắc nổi bật để tăng điểm nhấn cho các chi tiết của sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu không phải là người làm trong ngành, thật khó để tạo ra một bản thiết kế trong thời gian ngắn, vì thế để sớm hoàn thành kế hoạch, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của 6 website tạo logo miễn phí. Như vậy, rất nhanh bạn sẽ có mẫu logo đẹp nhất cho quán của mình.

4. Những lưu ý về phối màu trong in ấn

Hầu hết các bạn luôn bị nhầm lẫn giữa in ấn logo lên ly và in lên các vật dụng của bộ nhận diện thương hiệu. Các bạn có xu hướng nếu logo của bạn màu xanh thì bạn sẽ in màu xanh nhưng quên mất thức uống của bạn cũng có màu xanh và dẫn tến tính trạng tiệp màu. Vậy để in ấn đẹp các bạn cần tránh những sái lầm sau và nên làm những điều bên dưới.

Không in ấn tiệp màu với thức uống

Nếu bạn bán matcha đá xay thì màu bạn nên tránh là xanh lá vì trông nó rất là kì. Tổng thể chiếc ly của bạn sẽ là màu xanh nhưng không có gì nổi bật lên trên đó. Bạn nên nhớ mục đích của bạn khi đưa logo lên ly là để khách hàng nhớ đến bạn nhưng làm sao họ có ấn tượng nếu chúng bị chìm với đồ uống phải không

Không in màu xanh lá lúa…các màu lợt

Có sự khác biệt rất lớn giữa màu sắc in trên ly (in lụa) và màu sắc in trên giấy. Đôi khi việc in trên giấy bạn có thể thỏa sức tưởng tượng và thành phẩm có thể giống 100% nhưng trên ly nhựa lại là câu chuyện khác. Chính vì vậy màu xanh lúa lợt bạn nên tránh vì in lên nhìn rất nhạt (đúng chất của lúa), hoặc các màu thuộc hệ màu pastel….

Nên sử dụng màu đen và màu xanh starbuck

Đây là 2 màu có thể nổi bật lên phần lớn các thức uống. Nhiều bạn nhầm tưởng màu đen là xấu nhưng không nó chỉ xấu khi đồ uống của bạn cũng là màu đen hoặc nâu đen. Còn trên các ly sủi bọt, trà đào hoặc siro thì thật tuyệt với. Màu xanh stabuck cũng là màu được ưa chuộng và đặc biệt thích hợp với trà sữa.

Một số cách phối màu và các màu tiệp
Nếu đến đây bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để có được sự phối màu phù hợp thì các bạn có thể tham khảo 1 số cách dưới đây:
Màu Gạch cua – Xanh ve chai.
Da cam – Xanh dương.
Nghệ – Chàm.
Vàng – Tím.
Vàng xanh – Đỏ tím…

Trên đây là 1 số cách giúp bạn có được màu sắc cực ấn tượng trên chiếc ly in logo, mong rằng có thể giúp các bạn sở hữu được những sản phẩm ưng ý.
Chúc các bạn thành công

Xem thêm: Gợi ý 19+ mẫu logo cafe đẹp & sáng tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *